Tài chính

“Kẻ dối trá”, “tên hề”: Ông Biden gay gắt với ông Trump về vấn đề COVID-19 và dịch vụ chăm sóc y tế

"Kẻ dối trá", "tên hề": Ông Biden gay gắt với ông Trump về vấn đề COVID-19 và dịch vụ chăm sóc y tế

  Vào lúc 9h30 tối ngày 29/9 (giờ Mỹ), cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã diễn ra tại Cleveland, Ohio, Mỹ.

  Các chủ đề chính được công bố trước thềm sự kiện quan trọng này bao gồm: 1. Hồ sơ cá nhân của 2 ứng viên – 2. Vấn đề thẩm phán Tòa án Tối cao liên bang (tìm người thay thế bà Bader Ginsburg vừa mất) – 3. Đại dịch COVID-19 – 4. Kinh tế Mỹ – 5. phong trào biểu tình vì xung đột chủng tộc – 6. Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

  Vấn đề chăm sóc y tế là một trong những chủ đề nóng được người điều phối cuộc tranh luận Chris Wallace đề cập, bởi việc ông Trump ủng hộ việc hủy bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá phải chăng Obamacare để thay thế bằng một sắc lệnh mới đã vấp phải nhiều sự phản đối, đặc biệt từ phe Dân chủ.

  Hai ông Trump-Biden đã tranh luận suốt vài phút về vấn đề này.

  “Mọi người đều biết ông ta là kẻ nói dối. Các bạn có biết tên hề này đang nói gì không?” – ông Biden bực tức khi liên tục bị đối thủ ngắt lời trong khi trình bày quan điểm của mình.

  “Ông ta không hề có kế hoạch chăm sóc y tế”, ông Biden nói. Chính quyền của ông Trump vẫn chưa công bố kế hoạch chi tiết về chính sách thay thế cho Obamacare.

  Vị cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng đã đưa COVID-19 trở thành vấn đề cấp bách nhất trong chiến dịch tranh cử của mình. Mở đầu câu trả lời về đại dịch, ông Biden đã thừa nhận con số tàn khốc – hơn 200.000 người chết vì COVID-19 – mà ông Trump thường tránh đề cập.

  “Ông ta đã hoảng sợ”, ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump.

  “Mọi người có tin những gì ông Trump nói không, khi ông ấy chỉ nói những lời nói dối về những vấn đề liên quan đến Covid-19”, ông Biden nói và nhìn thẳng vào máy quay. “Ông Trump thậm chí còn không thừa nhận rằng ông ấy biết đại dịch đang xảy ra. Ông ta biết COVID-19 sẽ nguy hiểm như thế nào từ tháng 2 và thậm chí còn không nói với mọi người.”

  “Ông Trump hoảng loạn và chỉ nhìn vào thị trường chứng khoán. Nhiều người sẽ tử vong trừ khi ông Trump trở nên thông minh hơn, và nhanh hơn một chút”.

  Ông Trump đáp trả lại nghi ngờ của ông Biden về trí thông minh của mình, cho rằng ông Biden tốt nghiệp Đại học Deleware với “số điểm thấp nhất hoặc trong số những người có điểm thấp nhất lớp”.

  “Đừng bao giờ nghi ngờ trí thông minh của tôi,” ông Trump nói.

  Trong khi đó, ông Trump đã mỉa mai ứng cử viên Joe Biden vì đeo khẩu trang: “Tôi không đeo khẩu trang như ông Biden, lần nào ông ấy xuất hiện cũng đều đeo khẩu trang. Ông Biden xuất hiện với chiếc khẩu trang lớn nhất tôi từng thấy”. Đáp trả, ông Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành.

  Theo Hồng Anh

  Trí Thức Trẻ

  Nguồn: http://cafef.vn/ke-doi-tra-ten-he-ong-biden-gay-gat-voi-ong-trump-ve-van-de-covid-19-va-dich-vu-cham-soc-y-te-20200930103015209.chn