Tin tức

‘Khoản vay xanh’ đầu tiên trị giá 186 triệu vào Việt Nam đến từ đâu?

'Khoản vay xanh' đầu tiên trị giá 186 triệu vào Việt Nam đến từ đâu?

  CTCP Phú Yên thuộc sở hữu của Công ty TNHH B.Grimm Power và Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam. Cụ thể, khoản tài trợ bao gồm khoản vay trị giá 27,9 triệu USD từ nguồn vốn của ADB; một khoản vay hợp vốn khác (khoản vay loại B) từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại với ADB và 9,3 triệu USD vay từ nguồn vốn của Quỹ cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia (LEAP).

  Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên tổ chức Sáng kiến trái phiếu khí hậu chứng nhận xanh một khoản vay loại B ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, đây cũng là một trong những khoản vay loại B lớn nhất từng được huy động tại Việt Nam.

  Không chỉ là dự án nhà máy điện mặt trời đang vận hành lớn nhất ở Việt Nam, đây còn là một trong những dự án lớn nhất khu vực Đông Nam Á, dự kiến sẽ giúp giảm phát thải 123.000 tấn khí CO2 mỗi năm. Dự kiến nhà máy sẽ đáp ứng nhu cầu điện năng của các thành phố Quảng Ngãi, Nha Trang, các vùng lân cận. Đây cũng là những khu vực trung tâm du lịch chủ chốt của đất nước.

  B.Grimm Power được thành lập vào năm 1993, hiện đang là một trong những nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất của Thái Lan, bao gồm 24 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất đạt 2,9 GW.

  Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN) được thành lập năm 2012, hiện có cổ phần tại 3 nhà máy điện mặt trời đang vận hàng, với tổng công suất 357 MW. TTVN đang tham gia đầu tư vào các dự án điện gió và điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam.

  LEAP được thành lập năm 2016 với số vốn cam kết 1,5 tỉ USD từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản.

  Q.L

  Theo Báo dân sinh

  Nguồn: http://cafef.vn/khoan-vay-xanh-dau-tien-tri-gia-186-trieu-vao-viet-nam-den-tu-dau-20201009172734178.chn