Tài chính

“Lãi suất huy động tăng không phải là xu hướng chung”

"Lãi suất huy động tăng không phải là xu hướng chung"

  Chiều 9-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết lãi suất tiết kiệm những ngày qua có nhích lên ở một số ngân hàng nhưng không nhiều.

  Cụ thể, qua thống kê sơ bộ, lãi suất huy động có tăng nhẹ ở một vài ngân hàng với một số kỳ hạn, áp dụng cho khách hàng có những khoản tiền gửi lớn, thời gian gửi dài. Mức tăng lãi suất huy động khoảng 0,2-0,5 điểm % cho một số kỳ hạn. Việc điều chỉnh lãi suất đầu vào chỉ mang tính cục bộ ở một vài ngân hàng, không phải xu hướng chung của thị trường giai đoạn này.

  “Trong 2 tháng đầu năm, huy động vốn trên địa bàn TP HCM tăng 0,3% so với cuối năm ngoái, phản ánh dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào hệ thống ngân hàng. Đồng thời, tăng trưởng tín dụng ở mức 1,5% cho thấy nhu cầu vốn từ thị trường tăng ngay từ đầu năm khi các doanh nghiệp kỳ vọng dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát” – ông Nguyễn Hoàng Minh nhận định.

  Trước tín hiệu đi lên của lãi suất huy động, nhiều ý kiến lo ngại lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo. Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng các ngân hàng đang nỗ lực giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp. Bằng chứng là từ đầu năm đến nay, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 0,3 – 1 điểm % so với cuối năm ngoái, tùy đối tượng vay vốn. Các ngân hàng cũng triển khai giải pháp nhằm đẩy mạnh dòng vốn ra thị trường ngay từ những tháng đầu năm 2021.

  Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, từ đầu tháng 3 đến nay, một số ngân hàng bất ngờ điều chỉnh lãi suất huy động tăng trở lại, trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục dồi dào; lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ở mức thấp…

  Theo T.Phương

  Người lao động

  Nguồn: http://cafef.vn/lai-suat-huy-dong-tang-khong-phai-la-xu-huong-chung-20210309161554021.chn