Kỹ năng sống

Muốn “tập tành” đầu tư làm giàu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đây là 4 cuốn sách tỷ phú Warren Buffett khuyên người mới nên đọc

Muốn "tập tành" đầu tư làm giàu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đây là 4 cuốn sách tỷ phú Warren Buffett khuyên người mới nên đọc

  Vài năm trước, Trey Lockerbie – người sáng lập kiêm CEO của công ty trà kombucha Better Booch – đã gặp tỷ phú Warren Buffett. Anh đã nhân cơ hội này để hỏi ông một vài câu hỏi về đầu tư.

  Khi ấy, Lockerbie mới chỉ là một người giao dịch quyền chọn đầy tham vọng (một hình thức đầu tư rủi ro trong đó người giao dịch sẽ đặt cược vào phương hướng dao động của thị trường). Anh hỏi Buffett rằng liệu những cuốn sách của Benjamin Graham – người từng là cố vấn một thời của vị tỷ phú này – đã lỗi thời chưa.

  Tác giả này đã viết cuốn “Phân tích chứng khoán” vào năm 1934 và “Nhà đầu tư thông minh” năm 1949.

  Được mệnh danh là nhà đầu tư giỏi nhất còn sống, Warren Buffett vẫn sử dụng cùng một chiến lược đầu tư giá trị học được từ Graham trong những thập kỷ qua. Vì vậy, vị tỷ phú này đã khuyên Lockerbie nên đọc lại những tác phẩm kia và tập trung vào những chương nói về tâm lý đầu tư.

  Bên cạnh đó, Warren Buffett cũng gợi ý 2 cuốn sách khác được viết bởi nhà bình luận kinh tế George Goodman, dưới bút danh “Adam Smith”.

  Dưới đây là 4 cuốn sách hay về đầu tư mà Warren Buffett khuyên người mới nên đọc.

  Sách viết bởi Benjamin Graham

  “Security Analysis” (Phân tích chứng khoán)

  Muốn tập tành đầu tư làm giàu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đây là 4 cuốn sách tỷ phú Warren Buffett khuyên người mới nên đọc - Ảnh 1.

  Đây là tác phẩm được chấp bút bởi các giáo sư của Trường Đại học Kinh doanh Columbia, bao gồm David Dodd và Benjamin Graham – cha đẻ của đầu tư giá trị. Cuốn sách nêu bật cơ sở của đầu tư giá trị, hoặc việc mua cổ phiếu và giữ chúng trong một khoảng thời gian dài.

  “Phân tích chứng khoán” đã tác động mạnh tới Warren Buffett. Trên thực tế, sau khi biết Graham và Dodd khi đó đang dạy ở Đại học Columbia, Buffett đã liên lạc với Dodd và xin được vào lớp dự thính.

  “Tôi nói: ‘Thưa giáo sư Dodd, tôi tưởng rằng hai người đã mất. Nhưng khi biết các ngài còn sống và đang dạy tại Columbia, tôi rất muốn đến gặp”, Warren Buffett kể lại. Ông từng lấy bằng thạc sĩ tại ngôi trường này.

  “Intelligent Investor” (Nhà đầu tư thông minh)

  Muốn tập tành đầu tư làm giàu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đây là 4 cuốn sách tỷ phú Warren Buffett khuyên người mới nên đọc - Ảnh 2.

  Warren Buffett từng gợi ý cuốn sách này vô số lần.

  Trong thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2013, ông viết: “Cả sự nghiệp tài chính của tôi đã thay đổi khi mua cuốn ‘Nhà đầu tư thông minh’”. Warren Buffett cho biết: “Ý tưởng của Ben được giải thích rất logic, với văn phong thanh lịch và dễ hiểu”.

  Cuốn sách đã đào sâu vào quá trình đầu tư giá trị.

  “Trong số những khoản tôi từng đầu tư, mua sách của Ben là quyết định tuyệt vời nhất (bên cạnh việc kết hôn 2 lần)”, vị tỷ phú này từng nói vào năm 2013.

  Sách viết bởi George Goodman (bút danh Adam Smith)

  “The Money Game” (Trò chơi tiền bạc)

  Muốn tập tành đầu tư làm giàu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đây là 4 cuốn sách tỷ phú Warren Buffett khuyên người mới nên đọc - Ảnh 3.

  “Goodman, hay còn được biết tới với nghệ danh Smith” thể hiện một sự sâu sắc tới khó tin trong cuốn ‘Trò chơi tiền bạc’. Ông ấy cũng biết cách biến văn phong trở nên mượt mà hơn”, Buffett trả lời phỏng vấn vào năm 2014.

  Trong tác phẩm được viết năm 1968 này, Goodman lập luận rằng thị trường chứng khoán nên được nhìn dưới góc độ một trò chơi. Ông cũng lấy sự hỗn loạn của phố Wall trong thập niên 60 làm ví dụ chứng minh.

  “Tác giả biết cách đề cập tới những vấn đề mà chưa ai từng xác định trước đây. Goodman không tách rời khỏi sự thật, nhưng ông ấy biến những kiến thức này thú vị hơn nhiều”, Buffett nói.

  “Supermoney” (Siêu tiền)

  Muốn tập tành đầu tư làm giàu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đây là 4 cuốn sách tỷ phú Warren Buffett khuyên người mới nên đọc - Ảnh 4.

  Được xuất bản năm 1972, cuốn sách này chú trọng vào thị trường chứng khoán trong thập niên 70 và thậm chí còn nhắc đến chính Buffett.

  “Trong cuốn sách này, Adam Smith cho rằng tôi thích đưa ra các ẩn dụ về bóng chày. Ông ấy nói đúng”, Buffett viết về cuốn sách.

  “Vì thế, tôi sẽ so sánh tác phẩm này với màn trình diễn của Don Larsen (đội New York Yankees) vào ngày 8/10/1956. Dành cho những người chưa biết, đó là ngày anh ấy đã trình làng cú ném hoàn hảo nhất trong lịch sử giải World Series”.

  (Theo CNBC)

  Linh Hân

  Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Nguồn: https://cafef.vn/muon-tap-tanh-dau-tu-lam-giau-nhung-chua-biet-bat-dau-tu-dau-day-la-4-cuon-sach-ty-phu-warren-buffett-khuyen-nguoi-moi-nen-doc-20201227054330967.chn