Tài chính

Muôn vàn chiêu giữ khách thời virus corona

Muôn vàn chiêu giữ khách thời virus corona

  Tại tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của đợt bùng phát virus corona, ít nhất 56 triệu người vẫn phải tuân theo các chỉ dẫn nghiêm ngặt trong cộng đồng dân cư và làng mạc của họ. Có thời điểm, khoảng 500 triệu người được cho là bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế di chuyển.

  Nhiều người đã chuyển sang internet như một cách để “chữa trị” nỗi nhàm chán của họ.

  Theo The Paper, “nhàm chán” là từ được tìm kiếm nhiều nhất trên trang mạng xã hội Weibo trong những ngày qua khi tăng đến 626% và các chủ đề như “làm thế nào để tiêu cho hết thời gian ở nhà khi buồn chán” cũng bắt đầu trở thành xu hướng trên trang web này.

  Và đây là một vài cách mà các doanh nhân đang sử dụng ở Trung Quốc để giữ liên lạc với khách hàng của họ.

  Video hướng dẫn tập thể dục tại nhà

  Các phòng tập thể dục trên khắp Trung Quốc đã bị buộc phải đóng cửa giữa những lo ngại rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ lan truyền virus corona. Thế là một số phòng tập thể dục đã bắt đầu mở lớp học trực tuyến để khách hàng của họ có thể “giữ dáng” tại nhà.

  Lauren Hogan, tổng giám đốc của chuỗi phòng tập F45 tại Thượng Hải, cho biết các phòng tập thể dục của cô đang cung cấp những buổi tập luyện trên WeChat, một ứng dụng nhắn tin phổ biến ở Trung Quốc.

  “Mỗi ngày các huấn luyện viên ở đây tạo ra một video bài tập dựa trên chương trình của chúng tôi. Việc này tuy vất vả nhưng cũng rất vui”.

  Cô cho biết các video này giúp mọi người có cơ hội trò chuyện với nhau và sau khi biết được rằng F45 có một nguồn tài nguyên dành riêng cho khách hàng, họ đã đánh giá rất cao điều này.

  “Chúng tôi đã nhận được những tin nhắn cảm ơn riêng và cả trong các cuộc trò chuyện nhóm. Mọi người rất vui và biết ơn vì chúng tôi đã dành thời gian để làm điều đó và cho thấy rằng chúng tôi quan tâm tới họ”.

  Các chuỗi phòng tập khác như Gravity Plus cũng đang bắt chước làm theo. Ngoài việc mở các lớp học trực tuyến, họ cũng cho thuê thiết bị phòng gym như một cách để tăng thêm thu nhập.

  “Quẩy” từ phòng khách của bạn

  Với việc các hộp đêm bị đóng cửa và những sự kiện âm nhạc bị hủy bỏ trong tương lai gần, một số DJ và hộp đêm ở Trung Quốc đang chuyển sang… “quẩy” trên mạng.

  Tại đây mọi người có thể xem các DJ trình diễn trực tiếp và gửi tin nhắn để mang đến cho họ cảm giác đang được ở trong một hộp đêm. Các sự kiện này thường diễn ra trên những ứng dụng như Douyin, TikTok của Trung Quốc.

  TAXX Thượng Hải là một trong những hộp đêm đã tận dụng nhu cầu “quẩy” trên mạng này.

  Ruan Liangliang, quản lý của TAXX Thượng Hải, nói với tạp chí Sixth Tone: “Gần đây, nhiều bạn bè và khách hàng của chúng tôi nói rằng họ đã chán với cuộc sống quanh quẩn trong nhà. Vì vậy, chúng tôi đã lên kế hoạch phát sóng trực tiếp để chia sẻ âm nhạc và giảm bớt nỗi lo lắng của họ”.

  Ông cho biết bản thân mình rất ngạc nhiên về sự phản hồi tích cực từ những người tham gia. Tuy nhiên, dù kiếm được khoảng 104.000 USD (80.000 bảng Anh) do khách gửi tặng, nhưng ông nói rằng số tiền đó là không đủ để trả tiền thuê nhà.

  Tận dụng mạng xã hội để giới thiệu sách và kiếm thêm thu nhập

  Ngay cả các hiệu sách cũng phải nghĩ ra những cách mới để tiếp cận khách hàng vì đợt dịch này quả là một đòn giáng mạnh cho một ngành vốn đã bị cạnh tranh khốc liệt từ các cửa hàng trực tuyến.

  Một nhân viên nhà sách Chengdu Fang Suo trong trung tâm mua sắm Taikoo Li của thành phố nói với truyền thông địa phương rằng cửa hiệu của mình thường thu hút khách hàng bằng cảnh quan và sự bài trí của họ, nhưng giờ đây đành phải chuyển sang Wechat để kiếm được đồng nào hay đồng ấy.

  Trong khi đó, các nhân viên khác dành thời gian để tạo ra nhiều danh sách riêng trong các nhóm WeChat, như “sách được chọn trong năm” và “sách nên đọc của Chengdu Fang Suo”. Khách hàng sau đó có thể đặt sách qua cửa hàng trực tuyến của họ.

  Ở một nơi khác của Trung Quốc, Bookstore 1200, một cửa hàng sách mở cửa 24/24 ở Quảng Châu, đành phải chuyển sang bán thẻ quà tặng, túi sách và những gói quà như một cách để mang lại thu nhập.

  Trong một bài đăng trên mạng xã hội, chủ nhà sách này đã cảnh báo khách hàng của mình rằng có thể không lâu nữa, Bookstore 1200 sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn, và trang cá nhân của ông nhanh chóng “ngập” trong các tin nhắn đầy cảm thông từ những người theo dõi.


  Tham khảo: BBC

  Lê Thanh Hải

  Theo Nhịp Sống Việt

  Leave a Comment