Tin tức Đời sống

Mỹ không bị thương vong sau vụ Iran tấn công, ông Trump ra lệnh cấm vận Tehran

Tổng thống Donald Trump phát biểu về vụ tấn công của Iran tại Nhà Trắng hôm 8.1, đứng sau ông là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức quân đội – Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu chính thức trước toàn dân Mỹ tại Nhà Trắng về vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào 2 căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, Tổng thống Donald Trump hôm 8.1 xác nhận không có thương vong nào, và tuyên bố sẽ tăng cường trừng phạt kinh tế với Iran.

Xác nhận Mỹ không có thương vong

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Trump cho biết: “Không người Mỹ nào bị thương vong trong vụ tấn công đêm qua của Iran. Tất cả binh lính của chúng ta đều an toàn và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ quân sự của chúng ta”.

“Các lực lượng của Mỹ đã sẵn sàng đối phó với tất cả. Nhưng Iran dường như đang xuống nước. Đây là dấu hiệu tốt cho tất cả các bên liên quan và là điều rất tốt cho cả thế giới”, Tổng thống Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tái khẳng định rằng sẽ không bao giờ cho phép Iran sở hữu hạt nhân. “Chừng nào tôi còn làm tổng thống Mỹ, Iran sẽ không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân”, ông Trump nhấn mạnh.

Giải thích quyết định không kích hạ sát tướng Soleimani

Đề cập tới tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) người thiệt mạng trong cuộc không kích mới đây của Mỹ, Tổng thống Trump gọi ông là “kẻ khủng bố hàng đầu thế giới”.

“Ông ta huấn luyện các đội quân khủng bố, trong đó có Hezbollah, phát động các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào mục tiêu là dân thường. Ông ta châm ngòi các cuộc nội chiến đẫm máu khắp khu vực. Ông ta làm bị thương và giết hại hàng nghìn lính Mỹ,bao gồm việc gài bom vào vệ đường khiến các nạn nhân bị tàn phế và thương tật”, ông Trump nói.

Giải thích về quyết định không kích nhắm vào tướng Soleimani, ông Trump cáo buộc tư lệnh cấp cao của Iran đã chỉ đạo các vụ tấn công gần đây nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq khiến “4 binh sĩ bị thương nặng và một nhà thầu Mỹ thiệt mạng”, cũng như điều phối vụ tấn công bạo lực vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

“Trong những ngày gần đây, ông ta đã lên kế hoạch tấn công các cuộc tấn công mới nhằm vào các mục tiêu của Mỹ, nhưng chúng tôi đã ngăn chặn ông ta”, ông Trump nói thêm.

Thỏa thuận hạt nhân Iran còn nhiều thiếu sót

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 là “thiếu sót” và kêu gọi Iran từ bỏ hạt nhân và chấm dứt hỗ trợ khủng bố. Ông Trump cũng dự đoán thỏa thuận này sẽ nhanh chóng sụp đổ và kêu gọi các bên còn lại bao gồm Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc hãy chấp nhận thực tế này, đồng thời thúc giục các đồng minh và NATO tham gia hơn nữa vào tiến trình hòa bình Trung Đông.

“Thỏa thuận rất nhiều thiếu sót đó sẽ sớm hết hạn, mang đến cho Iran định hướng rõ ràng và nhanh chóng để đạt tiến bộ về hạt nhân. Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và chấm dứt sự ủng hộ đối với chủ nghĩa khủng bố. Tất cả chúng ta phải cùng nhau hướng tới thực hiện một thỏa thuận với Iran, khiến thế giới trở thành một nơi an toàn và hòa bình hơn”, ông Trump nói.

Mỹ không cần dầu của Trung Đông

Tổng thống Trump tuyên bố kể từ khi ông nhậm chức, Mỹ đã đạt được sự độc lập về năng lượng và khẳng định nước này “hiện là nhà sản xuất dầu và khí gas số 1 thế giới và không cần dầu của Trung Đông”.

Áp đặt cấm vận bổ sung với Iran

Lãnh đạo Nhà Trắng thông báo chính quyền của ông sẽ “lập tức áp lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung với Iran”, đồng thời lưu ý rằng Washington đang tiếp tục xem xét các lựa chọn khác để đáp trả các cuộc tấn công tên lửa của Tehran

“Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này sẽ chấm dứt chỉ khi Iran thay đổi hành vi. Trong những tháng gần đây, Iran đã bắt các tàu tại vùng biển quốc tế, không kích vô cớ Ả rập Saudi và bắn rơi 2 máy bay không người lái của Mỹ”, ông Trump nói.

Nguy cơ chiến tranh đã qua, Mỹ sẵn sàng hòa bình với Iran

Tổng thống Donald Trump kết thúc bài phát biểu kéo dài 10 phút bằng thông điệp gửi tới Iran: “Cuối cùng, gửi tới người dân và các lãnh đạo Iran, chúng tôi muốn các bạn có một tương lai tuyệt vời, một điều mà bạn xứng đáng có được. Đó là sự thịnh vượng trong nước và sự hòa hợp với quốc tế. Mỹ sẵn sàng nắm lấy hòa bình cùng những ai tìm kiếm điều đó”.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Fox News, CNBC, The Guardian)

https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/my-khong-bi-thuong-vong-sau-vu-iran-tan-cong-ong-trump-ra-lenh-cam-van-tehran-129233.html

Leave a Comment