Kỹ năng sống

Nếu bạn là người rất thông minh, vậy tại sao bạn lại không hạnh phúc?

Nếu bạn là người rất thông minh, vậy tại sao bạn lại không hạnh phúc?

  Hầu hết mọi người đều tự cho rằng mình khá thông minh so với nhiều người. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ nếu bạn rất thông minh, tại sao bạn lại không hạnh phúc? Bạn có thể coi mình là người thông minh hay không, nếu bạn không biết làm thế nào để đạt được điều mình mong muốn? Bạn có nên nói rằng, mình thông minh nếu bạn đã đầu tư quá nhiều vào bản thân, nhưng cuộc sống không trả lại cho bạn lãi suất bạn mong muốn? Tại sao bạn luôn bị mắc kẹt trong vòng lặp liên tục của nỗ lực rồi thất bại rồi lại nỗ lực…?

  Tôi thật sự đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi này từ quan điểm của Naval Ravikant: “Tôi đánh giá trí thông minh dựa trên khả năng bạn có để đạt được những gì mình muốn.”

  Có lẽ đã đến lúc bạn nên thay đổi quan điểm của mình. Để đạt được những gì bạn muốn thay vì giả vờ rằng mình ổn, mình đã đủ giỏi, bạn phải làm việc và không ngừng học tập để trở thành một bản thân tuyệt vời nhất. Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến việc học cách sống để đạt được hạnh phúc thật sự.

  Nếu bạn là người rất thông minh, vậy tại sao bạn lại không hạnh phúc? - Ảnh 1.

  Bạn phải học cách sống

  Bên cạnh việc hoàn thiện bản thân về mặt logic, về mặt cảm xúc, tôi luôn nhìn cuộc sống như một thứ gì đó hoàn toàn mới lạ với mình. Hầu hết chúng ta đều có chung nhận định sai lầm rằng chúng ta biết mình đang làm gì, đang sống ở đâu và hoàn toàn kiểm soát được cuộc sống của mình.

  Nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm. Hầu hết những cá nhân trong cuộc sống này không kiểm soát được nhiều đến vậy. Suy nghĩ đó chỉ là một sự phản kháng đến từ bản ngã quá lớn của mỗi cá nhân. Hình thức phản kháng này khiến bạn thừa nhận sự thông minh không thực của mình và rằng, những gì bạn biết là đã đủ thay vì sự tò mò với cái mới. Nếu bạn thực sự nghĩ mình luôn đúng, mình thông minh, bạn sẽ không bao giờ nhận thức được thiếu sót của bản thân và tìm kiếm sự trợ giúp và hướng dẫn cần thiết.

  Hãy thay đổi suy nghĩ đó và hiểu rằng trước tiên bạn đang tiếp cận thế giới từ một vị trí thiếu hiểu biết. Hãy thường xuyên học hỏi, kiểm tra, và cập nhật vốn tri thức của mình. Nhiều người không thể làm điều này bởi vì họ không thể buông bỏ bản ngã của mình. Nếu bạn chưa đạt được những gì mình muốn, thì có lẽ đã đến lúc học cách lắng nghe và buông bỏ cái tôi quá lớn đang cản bước bạn.

  Thấu hiểu cảm xúc của mình, thay đổi cuộc sống của mình

  Nếu bạn là người rất thông minh, vậy tại sao bạn lại không hạnh phúc? - Ảnh 2.

  Nếu bạn có những cách nghĩ như trên và nó đang cản trở con đường phát triển của bạn, hãy đặt câu hỏi về điều đó để nhận ra sự thật. Việc đặt câu hỏi và tìm ra những ví dụ đối lập hoặc hệ quả tiêu cực từ lối suy nghĩ của bản thân, có thể giúp bạn mở rộng tầm nhìn và bắt đầu thay đổi. Điều này không dễ dàng vì bạn có khuynh hướng xác nhận cái tôi của mình, nhưng bạn phải cố gắng.

  Tôi đã từng đề cập ở trên rằng, đừng vội vàng cho rằng mình là người thông minh nếu không làm mình hạnh phúc, nhưng đồng thời cũng đừng bao giờ đánh giá mình là một con người bất hạnh. Điều đó sẽ chỉ khiến bạn mãi đi trong lối mòn u ám. Có thể có nhiều cơ hội ngoài kia hơn bạn thấy và chính lối suy nghĩ tiêu cực của bạn đang hạn chế bạn không nhìn thấy chúng. Có thể hạnh phúc của bạn là ở chính bản thân chứ không phải là người khác.

  Suy cho cùng, cuộc sống là của chúng ta, nhưng nó không giống nhau đối với mỗi người. Cách bạn nhìn nhận thế giới sẽ quyết định bạn muốn làm gì và bạn có thể làm gì. Bạn nhìn thế giới là nơi vẫn còn nhiều người yếu thế và tổn thương. Nó thôi thúc bạn tham gia tình nguyện để giúp đỡ họ. Như vậy bạn là một người thông minh vì biết hiện thực hóa những điều bạn muốn. Và hạnh phúc chính là đến từ đây.

  Hạnh phúc thực sự là gì?

  Con đường dẫn đến hạnh phúc của mỗi người không giống nhau và nó khác nhau ở mỗi thời điểm. Nó sẽ phụ thuộc vào nhiều biến số như sở thích cá nhân, điểm mạnh và điểm yếu, hay những điều bạn mong muốn.

  Cuộc sống của chúng ta giống như một con đường đua không hồi kết. Chúng ta chính xác đang chạy đua với chính mình. Ngày hôm nay bạn nỗ lực một phần, nhưng ngày mai bạn lại thất bại. Bạn tiếp tục đổ vào mục tiêu tiếp theo 10 phần nỗ lực và bạn thành công ở thời điểm này. Sự thành công đó thúc giục bạn muốn nỗ lực hơn nữa và bạn lại tiếp tục lao vào vòng đua của cuộc sống…

  Thực ra, cảm giác hạnh phúc khi thành công chỉ là cảm xúc của khoảnh khắc. Vấn đề là bạn đang vượt lên trên những gì hầu hết mọi người làm. Đó là từ bỏ vùng an toàn để dám sống là chính mình, đó là dám dối diện với thất bại để một lần nữa nỗ lực với niềm tin của mình.

  Hạnh phúc là do bản thân mỗi người quyết định. Thế giới không nợ bạn hạnh phúc. Bạn tìm được hạnh phúc của mình bằng cách hành động để được hạnh phúc.

  Nếu bạn là người rất thông minh, vậy tại sao bạn lại không hạnh phúc? - Ảnh 3.

  Bạn có thể trở nên thông minh và khôn ngoan thực sự bằng cách không ngừng học cách sống và thay đổi cuộc sống của mình. Hãy tự hỏi bản thân, bạn có thực sự hạnh phúc hay chưa? Nếu chưa, có lẽ đã đến lúc giảm bớt cái tôi và tăng cường việc học cách sống.

  *Theo Ayodeji Awosika – cây bút chuyên viết về lối sống, phát triển cá nhân tại Medium

  Hoàng Lan

  Theo Trí thức trẻ

  Nguồn: https://cafef.vn/neu-ban-la-nguoi-rat-thong-minh-vay-tai-sao-ban-lai-khong-hanh-phuc-20201017103835865.chn