Đời sống

“Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác”: Những tấm lòng tử tế ở khắp nơi thời Covid-19

Là một trong những người khởi xướng dự án “Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua Covid-19” với 20 địa điểm tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố Hà Nội, anh Nguyễn Phan Huy Khôi luôn cố gắng hết sức mình để giúp đỡ nhiều người nhất có thể.

Mỗi suất thực phẩm gồm có mì tôm, trứng gà… giá trị khoảng 20.000 đồng nhưng đáp ứng đủ nhu cầu ăn uống của một người/ngày. Mọi người cũng có thể chọn 1 kg gạo, 1 túi muối hoặc 2 gói mì tôm, trứng và xúc xích tuỳ điều kiện. Với sự can thiệp của chính quyền, anh Khôi hi vọng những người thực sự cần cứ đến lấy còn những ai không cần sẽ vui lòng nhường cho những người khó khăn hơn. 

Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác: Những tấm lòng tử tế ở khắp nơi thời Covid-19 - Ảnh 1.
Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác: Những tấm lòng tử tế ở khắp nơi thời Covid-19 - Ảnh 2.

Công việc của các tình nguyện viên của Quỹ Mỗi ngày Một quả trứng đều bắt đầu từ sáng sớm đến tối mịt, tiếp sức cho người dân vô gia cư, người nghèo và vô cùng nghèo – mất việc làm, mất thu nhập, mất nơi trú nắng mưa thậm chí mất cả đường về quê nhà giữa tâm dịch Covid-19.

Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh – người khởi xướng Quỹ Mỗi ngày Một quả trứng và chương trình hỗ trợ “Nạn nhân không triệu chứng” tâm sự: “Chiến dịch hỗ trợ “Nạn nhân không triệu chứng” này được làm nên bởi ba chân kiềng. Các nhà hảo tâm đóng góp, từ 20 nghìn đến hàng chục triệu đồng – mà mỗi lần mình nghĩ đến là trong đầu mình ngân lên từ “sẻ chia” – biết rằng nhiều người cũng đang phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế mà Covid-19 gây ra.

Đội ngũ của những người thực hiện chương trình không kể sớm khuya, thời tiết – mà dường như chỉ có từ “xả thân” mới có thể diễn tả hết lòng nhiệt tình và trách nhiệm – cho dù có phải đối diện với nỗi lo dịch bệnh. Và những người nhận hỗ trợ của chương trình – với sự chân thành và tấm lòng biết ơn. Không chỉ là nối liền những đứt gãy, mà chương trình đã tạo nên tấm lưới đỡ mang tên “tình người”. Và cho mình thật nhiều hy vọng.”

Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác: Những tấm lòng tử tế ở khắp nơi thời Covid-19 - Ảnh 3.

Ở TP. Hồ Chí Minh, những ngày qua, máy “ATM gạo” chắc hẳn đã giúp đỡ được rất nhiều người nghèo có cơm ăn giữa tâm dịch Covid-19 khó khăn như thế này. Nhiều mạnh thường quân cũng liên tục chở gạo đến góp, mong máy “ATM” tiếp tục nhả gạo nhân ái đến mọi người, chung tay vượt qua dịch bệnh. 

Anh Anh Hoàng Tuấn Anh (chủ một công ty về cảm biến vân tay ở quận Tân Phú, TP. HCM) chế tạo ra chiếc máy này với suy nghĩ tận dụng những vật dụng do công ty mình làm ra để sáng tạo một chiến máy tự động phát gạo miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi người được nhận một bịch gạo khoảng 1,5kg sau mỗi lần bấm nút từ máy “ATM gạo”.

Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác: Những tấm lòng tử tế ở khắp nơi thời Covid-19 - Ảnh 6.

Hay như chương trình “Cái thùng tốt bụng”, ai có gì thì góp vào một chiếc thùng xốp nhỏ đặt trước cửa và ai cần gì thì đến lấy những phần thực phẩm khô đóng gói/ chưa chế biến như mì gói, gạo… Tính đến nay, mới chỉ có một tuần, sáng kiến này đã nhân rộng ở nhiều quận huyện tại TP.HCM, tỉnh Bến Tre, Huế, Quy Nhơn…

Những tấm lòng tử tế luôn xuất hiện và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong tình hình đại dịch này khiến nhiều người mất việc, không có thu nhập, gia đình rơi vào cảnh khốn đốn. Hy vọng những câu chuyện về lòng tốt trong xã hội sẽ còn được nhân rộng hơn trong thời đại 4.0 ngày nay để nhiều người được giúp đỡ hơn nữa.


PV (Tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Comment