Tài chính

“Người nghèo rất có lòng tự trọng, có trách nhiệm và ý thức trả nợ tốt”

"Người nghèo rất có lòng tự trọng, có trách nhiệm và ý thức trả nợ tốt"

  Ngày 15/7 tới, Ban kinh tế Trung ương phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban bí thư khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.  

  Chia sẻ trước thềm hội nghị, ông Bùi Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho chúng tôi biết, tính đến 30/6/2020, tổng nguồn vốn quản lý, hoạt động của NHCSXH là hơn 231 nghìn tỷ đồng, tăng 96 nghìn tỷ so với cuối năm 2014 (trước khi có Chỉ thị 40). Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt xấp xỉ 220 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 90 nghìn tỷ đồng, tương đương 69,6% so với trước khi có chỉ thị. Trong 5 năm qua đã giải ngân cho trên 12 triệu đối tượng chính sách, doanh số đạt hơn 136 nghìn tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách đến được 100% các tỉnh thành, các vùng sâu, vùng xa, hải đảo khắp cả nước.

  Về đối tượng vay vốn, theo ông Vinh, dư nợ chủ yếu phục vụ các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và mới thoát nghèo nhằm mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, tránh tái nghèo. Sau đó là đối tượng thực hiện chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn (góp phần đắc lực phục vụ phát triển nông thôn mới). Ngoài ra còn là các chương trình cho vay về nhà ở (quyết định 167, quyết định 133 cho vay nhà ở người nghèo, cho vay nhà ở phòng chống lũ theo quyết định 48, cho vay chống xâm ngập mặn ở ĐBSCL, cho vay nhà ở xã hội theo nghị định 100), cho vay giải quyết việc làm, cho vay đồng bào dân tộc vùng khó khăn, cho vay học sinh sinh viên, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc…

  Về nợ xấu, từ khi thành lập với chức năng chủ yếu là cho vay hộ nghèo, đối tượng yếu thế, ai cũng nghĩ cho vay ra thì không đòi được vốn, nhưng thực tế tín dụng của NHCSXH rất tốt qua 18 năm hoạt động. “Khi thành lập ngân hàng bằng việc nhận nhiệm vụ từ Ngân hàng Nông nghiệp, Vietinbank và Kho bạc về 3 chương trình tín dụng học sinh sinh viên, hộ nghèo, hỗ trợ việc làm với nợ quá hạn là hơn 13,75%, nhưng đến 30/6/2020 thì nợ quá hạn, nợ khoanh chỉ 0,7% trong đó nợ quá hạn là 0,25% và nợ khoanh là 0,45%. Trong vòng 5 năm trở lại đây, từ khi thực hiện Chỉ thị 40, nợ quá hạn và nợ khoanh của NHCSXH chỉ dưới 0,8%, chưa khi nào vượt quá 1%” – ông Bùi Quang Vinh cho biết..

  Cũng theo ông Vinh, “điều này cho thấy hộ nghèo rất có lòng tự trọng, có trách nhiệm, có ý thức trả nợ tốt, trừ khi thiên tai bất khả kháng họ không còn khả năng trả nợ thì không trả. Với các đối tượng không trả được nợ, chúng tôi cùng với các cơ quan chức năng đều xem xét kỹ nguyên nhân và điều kiện để khoanh nợ cho họ, còn trường hợp bất khả kháng thì thực hiện xóa nợ”. 

  Sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng 2020 vào tháng 10

  Nói riêng về mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay, Phó TGĐ NHCSXH cho biết, Thủ tướng giao cho NHCSXH chỉ tiêu tăng trưởng 8%, nhưng sau 6 tháng đầu năm đã đạt 62 – 65% kế hoạch. NHCSXH phấn đấu hết tháng 10 sẽ thực hiện xong chỉ tiêu do Thủ tướng giao.

  Hằng Kim

  Theo Trí thức trẻ

  Nguồn: http://cafef.vn/pho-tong-giam-doc-nhcsxh-ho-ngheo-rat-co-long-tu-trong-co-trach-nhiem-va-y-thuc-tra-no-tot-20200713144814612.chn