Tài chính

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không có tiền trả lương nhân viên vì dịch corona

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không có tiền trả lương nhân viên vì dịch corona

  Ngày một nhiều công ty tư nhân Trung Quốc giảm lương, hoãn trả lương hoặc ngừng hoàn toàn việc trả lương cho nhân viên. Đại diện doanh nghiệp trả lời rằng tác động tiêu cực của dịch cúm corona đã khiến họ không thể trang trải được chi phí lao động, theo tin từ Bloomberg.

  Để làm chậm đà lây lan của loại virus cho đến nay đã cướp đi tính mạng của hơn 2.000 người, giới chức Trung Quốc đã khuyến khích người lao động ở nhà. Các trung tâm mua sắm và nhà hàng vắng khách, nhiều công viên giải trí và nhà hát đóng cửa, các hoạt động đi lại không cần thiết bị cấm.

  Những gì tốt để giúp ngăn lây lan bệnh tật lại không tốt cho hoạt động kinh doanh. Tại một trường dạy về công nghệ thông tin ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc; khi mà các lớp học lập trình và robot đồng loạt bị hủy, nhân viên sẽ mất khoảng từ 30 đến 50% lương. Công viên giải trí tại thành phố Chu Hải bị đóng cửa, nhân viên bị yêu cầu nghỉ không lương.

  Bếp trưởng một nhà hàng tại Tsim Sha Tsui ở Hồng Kông cho biết một tháng nghỉ không lương thật tồi tệ, anh này thậm chí còn không có đủ tiền để chi trả cho cuộc sống của mình trong tháng này.

  Trên khắp Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp đang nói với người lao động rằng họ không có tiền trả lương và rằng họ sẽ không trả đủ lương cho những người lao động đang cách ly và không thể đi làm. Hiện còn quá sớm để có thể đưa ra được một con số công bố chính thức về bao nhiều người bị mất lương do dịch bệnh, thế nhưng cuộc khảo sát thực hiện với khoảng 9.500 người của Zhaopin cho thấy khoảng 30% dự báo về khả năng này.

  Việc đóng băng tiền lương của nhân viên là bằng chứng cho thấy những cú sốc kinh tế từ bệnh dịch với lĩnh vực tư nhân tại Trung Quốc. Lĩnh vực tư nhân đang tăng trưởng nhanh nhất trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Khảo sát của Zhaopin cũng cho thấy rằng căng thẳng sẽ vượt ra khỏi ngành Y, gây ra tình trạng mất việc làm và không ổn định về tiền lương.

  Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của Bộ phận Tình báo Kinh tế Bloomberg, ông Chang Shu, nhận xét : “Dịch cúm corona sẽ có thể tác động đến tiêu dùng Trung Quốc nhiều hơn nhiều so với dịch SARS 17 năm trước đây. Và dịch SARS đã tác động xấu đến tiêu dùng”.

  Một chuyên gia ngành luật, ông Edgar Choi, chỉ ra theo luật, các công ty cần phải tuân thủ việc trả lương đầy đủ trong tháng 2/2020 và sau đó giảm lương về mức tối thiểu. Đối với những công ty không kiếm được đủ tiền để trả lương, họ có thể trì hoãn trả lương, miễn rằng cuối cùng họ có trả lương.

  Tuy nhiên, theo hàng nghìn người lao động nước ngoài, mức lương của họ đã bị giảm một nửa hoặc bị hủy không trả, theo luật, điều này là trái luật. Nhiều người lao động nước ngoài không biết tiếng Trung, chính vì vậy họ dễ bị bắt nạt.

  Theo Trung Mến

  BizLIVE

  Leave a Comment