Tài chính

PENM hoãn kế hoạch huy động quỹ 150 triệu USD đầu tư vào Việt Nam do ảnh hưởng của Covid-19

PENM hoãn kế hoạch huy động quỹ 150 triệu USD đầu tư vào Việt Nam do ảnh hưởng của Covid-19

  PENM Partners hy vọng sẽ huy động được khoảng 150 triệu USD cho quỹ PENM V của mình – tương đương với lần trước – Giám đốc điều hành Hans Christian Jacobsen nói với DealStreetAsia.

  PENM Partners (trước đây là BankInvest) được thành lập vào năm 2006. Từ quỹ PENM đầu tiên đến nay, đơn vị này đã thực hiện nhiều khoản đầu tư thành công vào các doanh nghiệp với quy mô lớn nhỏ khác nhau của Việt Nam như Masan, Hòa Phát, Hóa chất Á Châu hay Nước khoáng Vĩnh Hảo.

  “Chúng tôi dự định sẽ gây quỹ vào giữa năm nay. Nhưng coronavirus (COVID-19) đã gây ra rất nhiều sự bất ổn. Vì vậy, [trì hoãn đến] cuối năm nay hoặc đầu năm tới sẽ thực tế hơn”, Jacobsen nói. “Tại châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam, các nhà đầu tư đang chờ đợi để xem tình hình sẽ diễn biến ra sao”.

  Jacobsen cũng hy vọng môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ bình thường trở lại trong vòng 3-6 tháng, với điều kiện Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều như Trung Quốc hay Ý.

  “PENM V sẽ tiếp tục tập trung vào các công ty liên quan đến tiêu dùng ở Việt Nam”, Jacobsen nói thêm.

  Bên cạnh các khoản đầu tư mới, quỹ PENM V sẽ tìm cách tăng vốn trong danh mục đầu tư hiện tại. Jacobsen cho biết PENM IV vẫn có thể thực hiện thêm 2-3 khoản đầu tư nữa.

  Về các thỏa thuận trong tương lai, Jacobsen cho rằng khâu định giá vẫn chưa thực tế. “Đặc biệt trong tình hình hiện nay, nhiều công ty đã chứng kiến doanh số giảm tới 60%”, ông nói.

  PENM đã đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực như: sản xuất, nông nghiệp, thực phẩm, bán lẻ và dịch vụ… của Việt Nam. Danh mục đầu tư của họ bao gồm Tập đoàn Hòa Phát, Masan Group, TASeco Airs, GTN Food, International Consumer Products và Tập đoàn Lộc Trời.

  Các quỹ trước đây của PENM đã thực hiện khoảng 20 khoản đầu tư, hầu hết đã thoái vốn thông qua IPO hoặc bán trực tiếp cho nhà đầu tư chiến lược khác.

  Năm 2017, họ đã bán cổ phần của Masan cho KKR có trụ sở tại Hoa Kỳ với giá 100 triệu USD. 8 năm trước, PENM – khi còn được gọi là BankInvest – và TPG Development đã công bố khoản đầu tư 50 triệu USD vào Masan, trong đó TPG đóng góp 35 triệu USD.

  “Trước đây, chúng tôi đã bán [công ty trong danh mục đầu tư] cho các nhà đầu tư châu Âu và Hoa Kỳ cũng như các nhà đầu tư Việt Nam. Bây giờ, có rất nhiều sự quan tâm từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Cơ hội thoái vốn rộng mở hơn rất nhiều”, Jacobsen nói.

  Hoàng An

  Theo Trí thức trẻ/Deal Street Asia

  Leave a Comment