Nền tảng điện toán đám mây Microsoft Azure

Nền tảng điện toán đám mây xây dựng giành cho doanh nghiệp

Các mục này chúng ta sẽ tìm hiểu điện toán đám mây cho danh nghiệp và các ứng dụng demo của nhà cung cấp Microsofr Azure. Các bài tìm hiểu dưới đây có tham khảo một số website khác và vẫn chưa hoàn chỉnh nếu mọi người có góp ý thì bình luận phía dưới nhé.

1. Giới thiêu ngắn về Microsoft Azure.

Nền tảng cloud của Microsoft là Microsoft Azure sẽ có những tính năng của cloud như: lưu trữ dữ liệu, sao lưu dữ liệu, lưu trữ website, phục hồi dữ liệu, định danh truy cập, phát triển ứng dụng, tích hợp quản lý người dùng EMS, ..

Với cloud công hệ thống của doanh nghiệp luôn có thể khởi tạo và vận hành, co giãn nhu cầu một cách linh hoạt và chỉ chi trả đúng những gì doanh nghiệp sử dụng.

   2. Sơ lực các dịch vụ mà Microsoft Azure cung cấp.

Cùng với hệ điều hành windows đã quá quen thuộc mới người dùng. Microsoft đã xây dựng hệ thống cloud để tích hợp và những dịch vụ của Microsoft như: Windows Server, SQL Server, Exchange và Share Point mà trước kia doanh nghiệp sẽ tốn rất nhiều chi phí về phần cứng và công sức của người quản trị và đương nhiên hệ thống cloud sẽ hỗ trợ tốt nhất cho những dịch vụ mà Microsoft cung cấp.

Dịch vụ đa dạng:

Microsoft Azure sở hữu hơn 100 dịch vụ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, cải thiện doanh thu và tiết kiệm chi phí. Theo thống kê, 90% các doanh nghiệp trong top Fortune 500 đã lựa chọn Microsoft Azure cho tiến trình chuyển đổi số của doanh nghiệp (Azure Summit 2018).

Những dịch vụ điển hình của Azure.

   1. Computer services:Cung cấp sức mạnh xử lý cần thiết để dịch vụ đám mấy có thể chạy.
   2. Virtual machine:cho phép bạn tạo, triển khai và quản lý VM trên môi trường đám mây Azure.
   3. Web sites:cung cấp khả năng quản lý web site cho bạn. bạn có thẻ tạo mới hoặc di chuyển 1 web site có sẵn lên cloud.
   4. Cloud services:cho phép bạn xây dựng và triển khai các ứng dụng đảm bảo tính HA và có khả năng mở rộng với hầu hết các ngôn ngữ lập trình.
   5. Mobile service:cung cấp giải pháp chìa khóa trao tay cho phép bạn xây dựng, triển khai và lưu trữ dữ liệu cho thiết bị di động.
   6. Network services:Cung cấp các tùy chọn khác nhau để Azure cung cấp giải pháp đến người sử dụng và datacenter.
   7. Virtual network:cho phép bạn xử lý các đám mây công cộng như lầ phần mở rộng của datacenter tại chỗ.
   8. Trafic manager:cho phép bạn định tuyến lưu lượng người dùng theo 3 cách: hiệu suất tốt nhất, theo round Robin or cấu hình failover.
   9. Data services:Cung cấp những cách khác nhau để bạn lưu trữ, quản lý, bảo vệ, phân tích và báo cáo dữ liệu kinh doanh.
   10. Data management:cho phép bạn lưu trữ dữ liệu kinh doanh trong SQL database or với các VM SQL Server sử dụng Azure SQL Dataabase.
   11. Business Analytics:cho phép dễ dàng phát hiện và làm giàu dữ liệu bằng cách sử dụng Microsoft SQL Server Reporting và Analysis Services hoặc Microsoft SharePoint Server chạy trong một máy ảo, Windows Azure SQL Reporting, Windows Azure Marketplace, hoặc HDInsight, thực hiện Hadoop cho Big Data.
   12. HDInsight:dựa trên Hadoop của Microsoft mang lại 100% khả năng giải pháp Apache Hadoop cho cloud.
   13. Cache:giải pháp bộ nhớ đệm giúp tăng tốc ứng dụng đám mây và giảm tải database.
   14. Backup:bảo vệ máy chủ dữ liệu bằng cách thực hiện backup dữ liệu tới Azure.
   15. Recovery Management:giúp bảo vệ dịch vụ kinh doanh quan trọng bằng cách phối hợp nhân rộng và phục hồi của System Center tới secondary location.
   16. App services:Cung cấp cho bạn cách thức để nâng cao hiệu suất, an ninh, khả năng khám phá và tích hợp các dihjc vụ đám mây đang chạy.
   17. Media services:cho phép bạn xây dựng các quy trình công việc để tạo, quản lý và phân phối media sử dụng Azure public cloud.
   18. Messaging:(windows Azure service Bus và Windows Azure service Queue) cho phép các ứng dụng kết nối giữa môi trường private cloud và Azure public cloud.
   19. Notification Hubs:cung cấp khả năng mở rộng cao, phối hợp nhiều nền tảng ứng dụng chạy trên thiết bị di động.
   20. BizTalk services:cung cấp Business-to-Business và Enterprise Application Integration để cung cấp cloud và hybrid.
   21. AD:cung cấp khả năng quản lý nhận dạng và điều khiển truy cập cho ứng dụng đám mây.
   22. Đa xác thực:cung cấp thêm 1 lớp xác thực, thêm các thông tin tài khoản để an toàn hơn cho cả truy cập tại chỗ và cloud.
 1.  

Kết luận: để lựa chọn một nhà cung cấp cloud sẽ cần rất nhiều phân tích về quy mô của công ty, những dịch vụ và giá thành của dịch vụ. Nhưng quan trọng nhất là hệ thống cloud phải hỗ trợ và cập nhật các công cụ cần thiết cho doanh nghiệp, hệ thống ổn định và thời gian hỗ trợ phản hồi nhanh, dễ sử dụng, tính năng tự động hóa cao,.. mà những yếu tố đó điều có trong Azure và chính vì thế mà Azure được sử dụng trong bài tập lần này.

Bình luận

nội dung

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *