Tài chính

Quý 1, Everpia (EVE) lần đầu báo lỗ gần 12 tỷ đồng kể từ khi thành lập

Quý 1, Everpia (EVE) lần đầu báo lỗ gần 12 tỷ đồng kể từ khi thành lập

  Công ty cổ phần Everpia (mã CK: EVE) đã công bố BCTC quý 1/2020.

  Theo đó doanh thu thuần trong kỳ đạt gần 188 tỷ đồng giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ trong khi giá vốn hang bán lại tăng thêm 4% nên lãi gộp giảm hơn 19% xuống còn 49 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí EVE báo lỗ gần 12 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi ròng đạt 3,4 tỷ đồng – Đây cũng là quý đầu tiên kể từ khi thành lập EVE báo lỗ.

  Quý 1, Everpia (EVE) lần đầu báo lỗ gần 12 tỷ đồng kể từ khi thành lập - Ảnh 1.

  EVE cho rằng năm 2020 là một năm vô cùng khó khăn đối với ngành dệt may do tác động nghiêm trọng của dịch Covid 19 trên phạm vi toàn cầu, để giữ vững được thị trường chăn ga, EVE đã cố gắng hạn chế tối đa ảnh hưởng tới hệ thống phân phối bán hàng bằng cách: (1) hỗ trợ giá bán hàng bán và kéo giãn thời hạn thanh toán cho khách hàng; (2) tranh thủ cơ hội tăng đơn hàng xuất khẩu chuyển dịch từ Trung Quốc; (3) bảo vệ thu nhập cho người lao động; (4) chia sẻ với cộng đồng thông qua việc sản xuất và phát hơn 70.000 khẩu trang vải miễn phí…

  Kết quả là doanh thu quý 1 giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ đạt 187,8 tỷ đồng trong đó doanh số bán lẻ và xuất khẩu chăn ga và khăn đều tăng bù đắp phần lớn cho sự sụt giảm doanh số mảng bông tấm và hàng khách sạn.

  Mặc dù duy trì doanh số nhưng lại tạo gánh nặng chi phí, việc duy trì hoạt động dưới côn suất và bảo toàn thu nhập cho người LĐ khiến chi phí giá vốn lẫn quản lý bán hàng đều tăng mạnh. Nhiều khoản mục chi phí buộc phải chi trả mặc dù không có nguồn doanh thu đối ứng như chi phí thuê mặt bằng showroom, chi phí nhân công, chi phí khấu hao máy móc…

  Ngoài ra tỷ giá hối đoái trong những tháng đầu năm 2020 tăng dột biến lên 23.660 VND/USD đã khiến cho chi phí tài chính của EVE tăng cao. Công ty con của công ty bên Hàn Quốc vẫn hoạt động chưa có lợi nhuận do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đây là quý đầu tiên kể từ lúc thành lập công ty đến bây giờ lợi nhuận bị âm.

  Năm 2020, Ban lãnh đạo công ty đặt mục tiêu 1.000 tỷ đồng doanh thu, giảm 0,4% và 82 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 14% so với mức 71,9 tỷ đồng của năm 2019.

  Công ty sẽ tái định vị thương hiệu Everon là thương hiệu chăn ga đến từ Hàn Quốc mang phong cách trẻ trung, gần gũi; mở rộng đối tượng khách hàng mục tiêu và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm theo hướng tăng cường các chức năng chăm sóc sức khỏe.

  Đồng thời đẩy mạnh quảng cáo, bán hàng online, nâng cấp website, tăng tương tác cho các tài khoản mạng xã hội, tận dụng công cụ hỗ trợ quảng cáo như Google ads, Facebook ads…; tăng cường hợp tác với các sàn thương mại điện tử phổ biến.

  Trong hoạt động xuất khẩu, công ty định hướng tăng dần tỷ trọng đơn hàng FOB (chủ động từ khâu mua nguyên liệu đến ra sản phẩm) thay cho các đơn hàng thuần gia công, tận dụng các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương để mở rộng thị trường.

  Quý 1, Everpia (EVE) lần đầu báo lỗ gần 12 tỷ đồng kể từ khi thành lập - Ảnh 2.

  Tú Anh

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Leave a Comment