Kỹ năng sống

“Quy tắc 2 danh sách” của tỷ phú Warren Buffett khiến cấp dưới tâm phục khẩu phục: Có bí quyết gì mà kỳ diệu đến vậy?

"Quy tắc 2 danh sách" của tỷ phú Warren Buffett khiến cấp dưới tâm phục khẩu phục: Có bí quyết gì mà kỳ diệu đến vậy?

“Quy tắc 2 danh sách” tuyệt vời của Warren Buffet đã loại bỏ vấn đề đó và nhiều vấn đề khác có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện bạn lập ra kế hoạch cho bản thân mình.

Quy tắc này của Buffett được truyền cảm hứng từ cuộc nói chuyện với phi công lâu năm của ông, Mike Flint.

Chuyện kể rằng khi Flint đang nói chuyện với sếp của mình, tức tỉ phú Warren về các ưu tiên nghề nghiệp của bản thân.

Buffett đã bảo anh ngồi xuống và sử dụng bài tập 3 bước này để thiết lập mục tiêu và sắp xếp các ưu tiên trong công việc.

Bước 1: Viết ra 25 mục tiêu nghề nghiệp của mình. Bài tập này sẽ phù hợp với bất kỳ mục tiêu nào – cuộc sống, sự nghiệp, học vấn, tiền bạc, thể lực hoặc bất cứ điều gì bạn cảm thấy cần tập trung cụ thể.

Bước 2: Nghiên cứu danh sách và khoanh tròn năm mục tiêu quan trọng nhất trong danh sách.

Bước 3: Lập danh sách mới gồm năm mục tiêu hàng đầu và danh sách thứ hai gồm 20 mục tiêu còn lại.

Flint tin rằng bài tập này là để giúp anh tìm ra năm mục tiêu quan trọng nhất và thực hiện những mục tiêu đó trước. 20 mục tiêu còn lại sẽ được thực hiện khi anh ấy có thêm thời gian.

Khi anh nói điều này với Buffett, Flint đã chợt phát hiện ra mình đã sai về danh sách thứ hai.

Buffet cười và nói: “Không. Anh đã nhầm rồi, Mike. Những điều không khoanh tròn sẽ chỉ trở thành danh sách mà anh sẽ “Tránh bằng mọi giá”. Cho dù thế nào đi nữa, những điều này không được anh chú ý cho đến khi bản thân đã thành công với top 5 mục tiêu của mình”.

Quy tắc 2 danh sách của tỷ phú Warren Buffett sẽ thay đổi cách bạn nhìn vào mục tiêu - Ảnh 1.

Tại sao “Quy tắc 2 danh sách” của Buffett hợp lý?

“Quy tắc 2 danh sách” của Warren Buffett là vô cùng đúng đắn vì nhiều lý do.

Đầu tiên, nó buộc bạn phải viết mọi mục tiêu ra giấy. Đặt bút lên giấy luôn làm cho mọi thứ dường như có vẻ thực tế và cụ thể hơn.

Thứ hai, quá trình lựa chọn năm mục tiêu quan trọng nhất buộc bạn phải quyết định mục tiêu nào thực sự cần tập trung và mục tiêu nào có thể được đặt sang một bên trong một thời gian ngắn.

“Quy tắc 2 danh sách” của Buffett nhanh chóng đưa mọi người nhận ra rằng con người không thể sắp xếp quá nhiều dự án cùng một lúc và tạo ra một danh sách chi tiết các mục tiêu cần tránh, ít nhất là ngay lập tức.

Và cuối cùng, “Quy tắc 2 danh sách” là vô cùng đúng đắn vì khi bản thân đã đạt được năm mục tiêu đầu tiên, bạn đã có sẵn danh sách 20 mục tiêu khác để lựa chọn cho mình năm mục tiêu tiếp theo.

Một cách sắp xếp mục tiêu khá thông minh.

Ngọc Nhi

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: https://cafef.vn/quy-tac-2-danh-sach-cua-ty-phu-warren-buffett-khien-cap-duoi-tam-phuc-khau-phuc-co-bi-quyet-gi-ma-ky-dieu-den-vay-20210501193859836.chn