Kỹ năng sống

Thiếu niên 15 tuổi bị đau đầu gối lặp đi lặp lại như người già, bác sĩ cảnh báo khối u tuy lành tính nhưng gây đau đớn vô vùng mà chỉ xuất hiện ở người trẻ

Lúc đầu, Xiao Li không để ý lắm, cứ nghĩ đây là cơn đau do tuổi dậy thì bình thường, nếu tập thể dục nhiều hơn thì cần nghỉ ngơi một chút. Tuy nhiên, cơn đau ở chân không như Xiao Li nghĩ, và thỉnh thoảng nó trở nên cực kỳ đau đớn vào ban đêm, điều này khiến cho việc nghỉ ngơi bình thường của cậu cũng trở nên xa xỉ.

Do đó, cha mẹ của Xiao Li đã đưa cậu đến nhiều bệnh viện lớn ở các thành phố khác nhau để điều trị. Dù đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật đầu gối và hông nhưng về cơ bản các triệu chứng của cậu vẫn chưa được cải thiện.

Thiếu niên 15 tuổi bị đau đầu gối lặp đi lặp lại như người già, bác sĩ cảnh báo khối u tuy lành tính nhưng gây đau đớn vô vùng mà chỉ xuất hiện ở người trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tình cờ, gia đình của Xiao Li biết được rằng nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ye Zhaoming, Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện thứ hai của Đại học Y khoa Chiết Giang, có thể có một chẩn đoán mới về bệnh tình của cậu. Vì vậy, họ đến Cơ sở Binjiang của Bệnh viện thứ hai của Đại học Y khoa Chiết Giang, qua kiểm tra, bác sĩ nhận thấy Xiao Li có thể bị một tổn thương nhỏ ở vỏ xương tại vị trí đáy đùi, được gọi là u xương dạng xương.

Căn bệnh thường chỉ gặp ở người trẻ

U xương dạng xương là một loại u xương lành tính, thường xuất hiện ở những người trẻ từ 10 – 20 tuổi. Khối u này, phát triển ở gốc của xương đùi Xiao Li, tiết ra nhiều yếu tố gây viêm, dẫn đến viêm cục bộ khớp háng và kích thích dây thần kinh gây đau quanh khớp gối.

Thiếu niên 15 tuổi bị đau đầu gối lặp đi lặp lại như người già, bác sĩ cảnh báo khối u tuy lành tính nhưng gây đau đớn vô vùng mà chỉ xuất hiện ở người trẻ - Ảnh 2.

Hơn nữa, tổn thương này quá nhỏ, khi chụp CT thông thường, bề dày của tổn thương thường nhỏ hơn bề dày quét và không chụp được bằng CT, dù có chụp được cũng sẽ bỏ sót do nhiều bác sĩ không hiểu bản chất của khối u, đồng thời trên lâm sàng nhiều bệnh lý khớp háng có thể gây đau khớp gối, các yếu tố toàn diện nêu trên đã khiến Xiao Li đi khám chữa bệnh nhiều năm mà chưa tìm ra nguyên nhân.

Nguồn và ảnh: Sohu Health, The Healthy

Theo Golf

Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://cafef.vn/thieu-nien-15-tuoi-bi-dau-dau-goi-lap-di-lap-lai-nhu-nguoi-gia-bac-si-canh-bao-khoi-u-tuy-lanh-tinh-nhung-gay-dau-don-vo-vung-ma-chi-xuat-hien-o-nguoi-tre-20210826195429255.chn