Kỹ năng sống

Thường xuyên ngồi một chỗ làm việc “ăn mòn” sức khỏe của bạn theo cách ít ai ngờ: Tập ngay thói quen đi bộ 2 phút mỗi giờ để “cứu” cơ thể!

  Bạn đang cảm thấy mình làm việc kém hiệu quả? Bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, đau lưng, tê ở chân và bàn chân? Có lẽ vấn đề của bạn là đang ngồi quá nhiều và thói quen đi bộ hai phút có thể là giải pháp tích cực cho tất cả những vấn đề này.

  Một nghiên cứu mới cho thấy rằng xây dựng thói quen đi bộ liên tục 2 phút mỗi giờ có thể không đủ để ngăn chặn các mối nguy hại cho sức khỏe khi ngồi trong suốt một thời gian dài, nhưng cũng có thể đem đến sự cải thiện lớn về sức khỏe, nhất là đối với những người thường xuyên làm việc cả ngày trước máy tính.

  Nhưng trước tiên, hãy nói về lý do bạn ngồi trên ghế trong một khoảng thời gian dài. Những nguy hiểm của việc ngồi quá lâu là gì? Nó không đe dọa trực tiếp cuộc sống mà “ăn mòn” sức khỏe của bạn mỗi ngày.

  1. Rủi ro sức khỏe khi ngồi quá lâu

  Thường xuyên ngồi một chỗ làm việc ăn mòn sức khỏe của bạn theo cách ít ai ngờ: Tập ngay thói quen đi bộ 2 phút mỗi giờ để cứu cơ thể! - Ảnh 1.

  Các bệnh liên quan đến thần kinh

  Ngồi quá lâu làm chậm quá trình lưu thông và đưa chúng ta vào trạng thái thư giãn làm giảm các phản ứng hóa học cần thiết cho chức năng não và thậm chí có thể khiến chúng ta bị trầm cảm. Nhức đầu mãn tính và căng mắt cũng liên quan đến các vấn đề lưu thông máu và chúng có xu hướng gia xuất hiện rõ ràng hơn khi chúng ta cần tập trung.

  Tổn thương cơ quan nội tạng

  Tất nhiên, tổn thương cơ quan quan trọng nhất ở đây là tổn thương gây ra cho tim. Ở tư thế ngồi, tim phải hoạt động mạnh hơn 50% để lưu thông máu qua tĩnh mạch của chúng ta. Ngoài ra việc duy trì một trạng thái trong một thời gian dài cũng có thể gây tổn thương cho tuyến tụy, thận và ruột của chúng ta.

  Vấn đề về lưng và cổ

  Chúng tôi đã đề cập đến xu hướng đau cổ khi chúng ngồi lâu, nhưng nó còn gây ra các vấn đề kéo dài xuống tận cột sống làm cho các đốt sống của chúng ta bị nén xuống.Theo thời gian, nó tạo ra các vấn đề thoái hóa đĩa đệm và nguy hiểm hơn là đau lưng.

  Thoái hóa cơ bắp và yếu cơ

  Ngồi quá nhiều có thể gây ra những vấn đề về cơ bắp. Vấn đề thường tập trung đối với cơ bụng và hông.

  Các vấn đề với chân và bàn chân

  Chân và bàn chân chịu tác động khi ngồi quá nhiều và chúng có thể là nguồn gốc của tình trạng nguy hiểm được gọi là huyết khối hoặc đông máu. Giảm lưu thông cũng có thể gây giãn tĩnh mạch và thậm chí tê ở bàn chân và ngón chân của bạn.

  2. Ưu điểm của thói quen đi bộ hai phút vào mỗi giờ

  Thường xuyên ngồi một chỗ làm việc ăn mòn sức khỏe của bạn theo cách ít ai ngờ: Tập ngay thói quen đi bộ 2 phút mỗi giờ để cứu cơ thể! - Ảnh 2.

  May mắn thay, những rủi ro ở trên có thể được ngăn chặn bằng quy trình đơn giản kết hợp thói quen đi bộ hai phút vào mỗi giờ trong ngày của bạn.

  Tăng cường chức năng não

  Khi cơ bắp của bạn chuyển động, nó sẽ thúc đẩy quá trình bơm máu lên não. Máu kích hoạt tất cả các loại phản ứng hóa học giúp tăng cường chức năng não cũng như tâm trạng. Nó có tác dụng hỗ trợ các mạch máu bị tắc nghẽn- nguyên nhân gây đau đầu.

  Bảo vệ cơ quan nội tạng

  Tăng cường tuần hoàn máu sẽ làm giảm áp lực của trái tim và giúp nó không thể làm việc quá sức.

  Loại bỏ các vấn đề về lưng và cổ

  Đi bộ thường xuyên cho phép cột sống của bạn thư giãn, giúp giảm đau lưng và các vấn đề thoái hóa đĩa đệm.

  Duy trì cơ bắp và bảo vệ xương

  Đi bộ không chỉ giúp duy trì cơ bắp, mà còn giúp xương chắc khỏe.

  Cải thiện lưu thông máu ở chân và bàn chân

  Cải thiện lưu thông máu ở chân và bàn chân ngăn ngừa đông máu, giãn tĩnh mạch và tê ở bàn chân.

  Cách thực hiện thói quen đi bộ hai phút vào thói quen hàng ngày của bạn

  Bất kỳ ý tưởng thay đổi lối sống nào cũng phải đi kèm với một số kế hoạch để rèn luyện thói quen mới. Nếu không có kế hoạch như vậy, những dự định của bạn sẽ khó được thực hiện và bạn sẽ lại nhanh chóng quay lại các thói quen cũ.

  3. Một số gợi ý có thể giúp bạn vận động đúng cách khi ở văn phòng

  Thường xuyên ngồi một chỗ làm việc ăn mòn sức khỏe của bạn theo cách ít ai ngờ: Tập ngay thói quen đi bộ 2 phút mỗi giờ để cứu cơ thể! - Ảnh 3.

  – Đặt hẹn giờ. Sử dụng đồng hồ hoặc điện thoại của bạn. Nếu bạn nghe nhạc hoặc postcard trong khi bạn làm việc, hãy tắt chúng mỗi giờ như một lời nhắc nhở. Hãy đứng dậy và đi bộ sau khi hoàn thành một nhiệm vụ nào đó kéo dài khoảng một giờ

  – Chuẩn bị bữa trưa, cà phê, trà…để có cơ hội vận động thay vì đi ngồi một chỗ.

  – Sắp xếp văn phòng của bạn và đi bộ để đến lấy tập tin hoặc tài liệu mà bạn cần.

  – Đi bộ đến văn phòng hoặc bàn làm việc của đồng nghiệp bằng với bản ghi thay vì gửi email.

  Có lẽ bạn sẽ bị cuốn vào những thứ trì hoãn chúng ta lại. Tuy nhiên, với danh sách những rủi ro mà ngồi quá lâu gây ra đối với cơ thể của bạn, bạn có nghĩ rằng mình nên thay đổi lối sống không chỉ để kéo dài cuộc sống mà còn thoát khỏi những cơn đau nhức, mệt mỏi? Cuộc sống rất ngắn ngủi, vì vậy hãy đi bộ và tận hưởng nó.

  Bạn cũng có thể xây dựng thói quen đi bộ hàng ngày để giảm hoặc duy trì cân nặng.

  Chỉ 2 phút sau mỗi một giờ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. Hãy đứng lên, vận động vì một cơ thể khỏe mạnh ngay hôm nay!

  Theo Developgoodhabits

  Thiên An

  Theo Báo dân sinh

  Nguồn: https://cafef.vn/thuong-xuyen-ngoi-mot-cho-lam-viec-an-mon-suc-khoe-cua-ban-theo-cach-it-ai-ngo-tap-ngay-thoi-quen-di-bo-2-phut-moi-gio-de-cuu-co-the-20200518151604306.chn