Kỹ năng sống

“Tổ truy vết” đặc biệt thần tốc truy vết F0 tại Hải Dương

"Tổ truy vết" đặc biệt thần tốc truy vết F0 tại Hải Dương

  TS.BS Ngũ Duy Nghĩa – Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), thành viên đoàn công tác chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết: “Công tác truy vết là một trong những biện pháp vô cùng quan trọng nhằm nhanh chóng khoanh vùng nguồn lây, dập dịch thành công”.

  Việc truy vết yêu cầu phải nhanh chóng, thần tốc và triệt để vì vậy cần huy động rất nhiều lực lượng bao gồm các sinh viên.

  Đến ngày 30/1, tổ truy vết huy động được 600 sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong đó 300 sinh viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

  Tổ truy vết đặc biệt thần tốc truy vết F0 tại Hải Dương - Ảnh 1.

  Hình ảnh tổ truy vết F0, ảnh BYT CC.

  300 sinh viên còn lại chia làm 2 lực lượng, một cánh tỏa xuống các địa phương truy vết và một nhóm tập trung tại CDC Hải Dương truy vết các ca bệnh F0 điều tra dịch tễ liên quan, danh sách tiếp xúc gần chuyển xuống địa phương thực hiện cách ly.

  Thông tin thêm về tổ truy vết đặc biệt này, ông Nghĩa nhấn mạnh: “Nhanh chóng và không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào là mục tiêu quan trọng nhất. Bởi đây chính là nguồn lây tiềm tàng và trực tiếp, cần phải nhanh chóng truy vết tối đa có thể, khoanh gọn nguồn lây tránh lây lan trong cộng đồng. Hơn nữa phải thần tốc, có ca bệnh là triển khai ngay, rồi chuyển xuống thực địa để cách ly”.

  Hiện lực lượng làm việc tại sở chỉ huy đặt ở CDC Hải Dương bao gồm: 25 sinh viên và các cán bộ CDC, giáo viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Trung bình một ngày có 40-50 ca F0 cần truy vết, nhóm truy vết chia làm 5 tiểu đội, mỗi tiểu đội sẽ phụ trách 10-15 trường hợp, đảm bảo truy vết hết các bệnh nhân trong ngày.

  Ngoài ra, tổ truy vết qua điện thoại đã được thành lập từ ngày 28/1. Sau 2 ngày hoạt động, tổ truy vết qua điện thoại đã đi vào hoạt động trơn tru bài bản.

  Phụ trách nhóm truy vết qua điện thoại, cô Trương Thị Thu Hương – Giảng viên môn Thống kê -Khoa cơ bản – Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, cho biết: “Sau khi nhận được phân công phụ trách nhóm sinh viên của Trường tham gia vào hoạt động truy vết tại CDC Hải Dương, tôi đã phối hợp với trưởng các đơn vị quản lý sinh viên để huy động các sinh viên tham gia vào công tác phòng chống dịch của tỉnh”.

  Theo cô Hương chia sẻ, tất cả các sinh viên tham gia điều động hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, nhiệt tình, vì vậy việc thành lập các đội diễn ra vô cùng nhanh chóng, khẩn trương.

  Các sinh viên khi làm nhiệm vụ truy vết được tham gia tập huấn dưới sự hướng dẫn của CDC tỉnh và các cơ quan Trung ương. – cô Hương chia sẻ thêm.

  Theo Ngọc Minh

  Doanh nghiệp & Tiếp thị

  Nguồn: https://cafef.vn/to-truy-vet-dac-biet-than-toc-truy-vet-f0-tai-hai-duong-20210130142438703.chn