Tin tức

Trung Nam muốn đầu tư dự án thủy điện tích năng hơn 1 tỷ USD ở Ninh Thuận

Trung Nam muốn đầu tư dự án thủy điện tích năng hơn 1 tỷ USD ở Ninh Thuận

  Trong Quy hoạch điện VII có định hướng phát triển một nhà máy thủy điện tích năng tại địa bàn huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã loại bỏ dự án. Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn một Nhà máy thủy điện tích năng tại huyện Bác Ái với công suất 1.200MW.

  Trung Nam muốn đầu tư dự án thủy điện tích năng hơn 1 tỷ USD ở Ninh Thuận - Ảnh 1.

  Quy hoạch điện VII có định hướng phát triển một nhà máy thủy điện tích năng tại địa bàn huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

  Dự thảo Quy hoạch điện VIII có định hướng phát triển các loại hình nguồn điện linh hoạt (thủy điện tích năng, pin tích năng, động cơ đốt trong sử dụng LNG,…) phù hợp với quy mô nguồn năng lượng tái tạo.

  Theo đó, Trung Nam kiến nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành và địa phương ủng hộ chủ trương cho Công ty được nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất dự án, làm cơ sở để Chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn (Công ty tư vấn xây dựng điện 4) tổ chức nghiên cứu, xác định cụ thể ranh giới lập quy hoạch của dự án và triển khai các bước tiếp theo.

  Về vấn đề này, đại diện Sở Công thương Ninh Thuận cho biết, đối với dự án thủy điện tích năng Ninh Sơn, hiện Ban Quản lý dự án điện 3 đang báo cáo EVN để trình bổ sung vào quy hoạch điện VIII tại văn bản số 876/EVNPMB3-TB ngày 01/9/2020.Dự án chỉ được triển khai khi được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực và quy hoạch đấu nối.

  Đại diện Sở Công thương cũng cho rằng dự án thủy thiện tích năng có nhiệm vụ chính giúp điều độ hệ thống điện quốc gia vận hành ổn định, an toàn, tin cậy; phủ đỉnh biểu đồ phụ tải và góp phần giảm sự chênh lệch biểu đồ phụ tải, việc đầu tư dự án phải đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên. Vì thế, chủ đầu tư cần tính toán kĩ hiệu quả kinh tế của dự án trước khi triển khai.

  Sở này cũng đề nghị chủ đầu tư có đề xuất báo cáo dự án cụ thể làm cơ sở để các Sở, ngành, cũng như Sở Công Thương góp ý chính thức bằng văn bản. Đại diện các sở ngành khác cũng cho rằng sẽ có ý kiến cụ thể khi nhận được hồ sơ từ chủ đầu tư.

  Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện Trung Nam chưa xác định cụ thể vị trí đầu tư dự án, chưa có hồ sơ đăng ký đầu tư dự án cụ thể theo quy định của Luật đầu tư, do đó các Sở, ngành và địa phương chưa có cơ sở có ý kiến cụ thể đối với đề xuất.

  Vì vậy, Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh xem xét ghi nhận đề xuất của Công ty Trung Nam; đề nghị Công ty chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án điện 3 làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung dự án Nhà máy thủy điện tích năng Ninh Sơn vào quy hoạch điện VIII.

  Sau khi dự án được bổ sung vào quy hoạch điện VIII và được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh giao các Sở, ngành liên quan rà soát tham mưu UBND tỉnh tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

  H.S

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Nguồn: http://cafef.vn/trung-nam-muon-dau-tu-du-an-thuy-dien-tich-nang-hon-1-ty-usd-o-ninh-thuan-20200924163949225.chn